Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hỗ trợ điều trị bệnh

Thứ Sáu,15/12/2017|1:46

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý về cột sống thường gặp nhất hiện nay. Khi điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng thì một phương pháp không thể thiếu là sử dụng các bài tập trị liệu chuyên biệt. Dưới đây là Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng bài tập giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Bai tap thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài tập 1:

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Để bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy, bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên tập luyện bài tập nằm xấp được hướng dẫn như hình ở trên. Với bài tập thoát vị đĩa đệm lưng thì ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như cấu tạo đường cong cột sống. Chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng.
Tác dụng: Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này giúp đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.

Bài tập thoát vị đĩa đệm lưng nên thực hiện vào buối sang ngay khi thức dậy

Bài tập 2:

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài tập thoát vị đĩa đệm tiếp theo được thực hiện bằng cách: Nằm sấp và nâng thân, giữ khủy tay vuông góc với mặt đất. Mỗi lần nâng thân lên như vậy, giữ trong khoảng 5 giây, nâng người từ 6 -8 lần. Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong suốt cả ngày. Và đạt hiệu quả cao nhất bạn nên kiên trì tập luyện hang ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu khi tập xong bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cơn đau giảm đi, không còn đau ở chân mà chỉ ở phần hông, đó là một sự thành công. Thậm chí kể cả cơn đau ở lưng nặng lên nhưng lại giảm đi ở chân, đó cũng là một sự tiến bộ báo hiệu bạn nên tập tiếp bài tập thoát vị đĩa đệm lưng dưới đây. Còn trong trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.

Bài tập 3:

bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thực hiện bằng động tác: Nằm sấp, chống hai tay dưới vai. Nâng thân trước cao hết mức có thể cho đến khi cẳng tay có thể duỗi thẳng ra. Từ phần hông trở xuống đặt thoải mái trên sàn. Giữ tư thếnày trong 5 giây, nâng người như vậy từ 6-8 lần. Bạn nên tập bài tập chữa thoát vị đĩa đệm thắt lưng này nhiều lần trong ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng, kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng nên thực hiện nhiều lần trong ngày

Bài tập 4:

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Quỳ trên sàn và chống hai tay xuống đất. Độ rộng hai tay ngang bằng vai. Hít vào ép bụng cong xuống dưới, nhìn lên trần trong 2 giây. Thở ra cúi xuống, cong lưng lên đến giới hạn chịu đựng của bạn, đừng để đau quá. Bài tập tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng này kết hợp với 3 bài tập trên giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, nếu thường xuyên tập luyện còn nâng cao sức khỏe một cách tốt nhất.

Bài tập 5:

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Ngoài 4 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng trên thì người bệnh nên kết hợp thêm bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng này hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Đầu tiên, người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra sau giữ lại 10 giây rồi đổi bên, lặp lại 15 lần.

Các bài tập thoát vị đĩa đệm lưng trên được thiết kế phù hợp với đa số người bệnh. Tuy nhiên không phải ở trường hợp người bị bệnh nào cũng áp dụng đạt hiệu quả cao nhất. Nếu trong khi tập luyện 5 bài tập này bạn thấy cơn đau thêm nghiêm trọng hơn, nghỉ ngơi hoặc 1,2 hôm sau vẫn không đỡ thì nên ngừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ về những động tác trị liệu dành riêng cho bản thân.

Trên đây là 5 bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được nhiều người áp dụng rất thành công, bạn nên tham khảo và áp dụng, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, để hiệu quả và an toàn nhất thì người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc có chuyên gia hướng dẫn, tránh tự ý tập dẫn đến tình trạng sai tư thế, bệnh ngày càng trầm trọng thêm.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*