Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì để không làm bệnh nặng thêm?

Thứ Hai,25/06/2018|3:18

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm bởi bệnh gút sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bạn, và những thực phẩm bạn ăn hàng ngày lại ảnh hưởng trực tiếp đến các cơn đau gút. Vì vậy, bạn cần chú ý đến những thực phẩm hàng ngày của mình, cần phải biết được thực phẩm nào nên ăn và thực phẩm nào nên kiêng ăn để có thể hỗ trợ điều trị gút hiệu quả. Dưới đây là một số thực phẩm trả lời cho câu hỏi Bệnh gout cần kiêng thức ăn gìglucosamine360 đã tổng hợp được, bạn có thể tham khảo và chú ý loại bỏ khỏi chế độ ăn của mình.

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì?

1. Thực phẩm giàu đạm động vật

Loại thực phẩm trả lời cho câu hỏi bệnh gout cần kiêng thức ăn gì đầu tiên mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là thực phẩm giàu đạm động vật. Trong các loại thực phẩm giàu đạm có chứa một hàm lượng lớn chất purin, khi ăn vào sẽ làm gia tăng chuyển hóa acid uric lên cao – nguyên nhân gây nên những cơn bệnh gout cấp tính.

Bệnh nhân gout nên kiêng thực phẩm giàu đạm thực vật
Bệnh nhân gout nên kiêng thực phẩm giàu đạm thực vật

>>> Xem ngay: Thức ăn cho người bệnh gút

Các nhóm thực phẩm giàu chất đạm mà người bệnh gút không nên ăn như:

Các loại thịt đỏ: Trong thịt đỏ có chứa nhiều chất purin nên cần hạn chế như thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê, thịt ngựa, gà tây…

Hải sản: bao gồm các loại cá ( cá ngừ, ca thu, cá trình, cá ngừ…), tôm, cua, ốc….

Nội tạng động vật: gồm: Lòng, tim, gan, cật, phổi, tràng, dạ con…

Trứng: Người bệnh gút cần hạn chế ăn các loại trứng gia cầm, còn đối với các loại trứng như trứng vịt lộn, trứng cút lộn thì tuyệt đối nên tránh bởi giai đoạn này trứng hình thành con non có chứa nhiều purin không tốt cho người bị bệnh gout.

2. Kiêng những thực phẩm có mức độ tăng trưởng nhanh

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn bị Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì thì chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa những thực phẩm có mức độ trưởng thành nhanh. Vì nhóm thực phẩm này không chỉ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể mà nó còn có chứa một số chất gây độc cho gan, gây ảnh hưởng tới hoạt động trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể.

Những thực phẩm có mức độ trưởng thành nhanh mà người bệnh gút nên kiêng bao gồm: măng tây, măng trúc, măng nứa, măng luồng, giá đậu, nấm…

3. Thực phẩm giàu đạm thực vật

Nhiều người cho rằng người bệnh gút không cần kiêng thực vật vì trong thực vật không chứa chất đạm. Tuy nhiên, có thể bạn không biết, trong một số thực vật có chứa hàm lượng chất đạm cao, và chất purin nhiều không tốt cho người bị gout. Vì vậy, người bệnh gút nên kiêng những thực phẩm giàu đạm thực vật bao gồm: Đậu xanh, đậu trắng, đậu tương, đậu hà lan, đậu đỏ… đặc biệt nhất là đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành cũng tuyệt đối nên kiêng.

Người bệnh gút nên kiêng những thực phẩm giàu đạm thực vật
Người bệnh gút nên kiêng những thực phẩm giàu đạm thực vật

4. Nhóm thực phẩm giàu chất béo

Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì? Câu trả lời là nên kiêng những thực phẩm giàu chất béo. Nếu ăn thực phẩm giàu chất béo sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, làm tăng nguy cơ béo phì hoặc một số bệnh tim mạch như máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ…. Các bệnh nàysẽ làm gia tăng rối loạn chuyển hóa các chất khiến cho acid uric trong máu tăng cao, do đó người bệnh không nên ăn.

Thực phẩm giàu chất béo bao gồm: Sữa, trứng, bơ, dầu thực vật, thức ăn nhanh, mì tôm, da động vật, mỡ động vật, nội tạng động vật…

5. Nhóm thực phẩm giàu vitamin C

Theo một số nghiên cứu, những loại thực phẩm giàu vitamin C như: Bưởi, cam, quýt, chanh, kiwi, dâu tây… đều có thể sẽ làm tăng kết tủa ở cầu thận, làm cho việc đào thải acid uric trong cơ thể bị cản trở khiến cho hàm lượng acid uric tăng lên ảnh hưởng tới bệnh gout. Vì vậy, những người bệnh gout nên hạn chế bổ sung vitamin C vào buổi tối và cần phải chú ý hàm lượng điều độ không làm bệnh gút nặng hơn.

Người bệnh gút nên kiêng nhóm thực phẩm giàu vitamin C
Người bệnh gút nên kiêng nhóm thực phẩm giàu vitamin C

>>> Xem ngay: Bệnh gút nên ăn gì?

6. Nhóm thực phẩm giàu chất kích thích

Người mắc bệnh gút nên tránh xa nhóm thực phẩm giàu chất kích thích như rượu, bia, nước ngọt có ga, cafe, cocain…

Mặc dù các thực phẩm này không chứa hàm lượng purin cao, nhưng khi nạp vào cơ thể, chúng sẽ sẽ ngăn chặn quá trình chuyển hóa đào thải acid uric ra ngoài cơ thể theo đường thận. Vì vậy nên những người bị gout hoặc muốn phòng ngừa bệnh tái phát không nên sử dụng các chất này.

Qua những thông tin trên đây, chắc bạn đã biết trả lời cho câu hỏi Bệnh gout cần kiêng thức ăn gì phải không? Bạn nên cố gắng hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn ra khỏi những thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày để hạn chế sự gia tăng của bệnh, giúp hỗ trợ điều trị gút mau khỏi hơn.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*