Bệnh loãng xương là gì? Nguyên nhân và triệu chứng rõ nét của bệnh

Thứ Tư,02/05/2018|6:22

Bệnh loãng xương là gì là một trong những thắc mắc mà nhiều người lo ngại về tình trạng xương khớp của mình. Đây là căn bệnh thường gặp nhưng ít người người biết rõ về nó.

Xương khớp là một trong những thành phần cấu tạo của cơ thể con người. Bộ phận này có thể mắc nhiều loại bệnh khác nhau nếu không được điều trị kịp thời sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó có bệnh loãng xương. Vậy bệnh loãng xương là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé

Bệnh loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương, hay còn gọi là bệnh giòn xương hoặc xốp xương, là hiện tượng xương liên tục mỏng dần và mật độ chất trong xương ngày càng thưa dần, điều này khiếnxương giòn hơn, dễ tổn thương và dễ bị gãy dù chỉ bị chấn thương nhẹ. … Loãng xương là một căn bệnh thầm lặng chỉ được phát hiện cho đến khi xương bị gãy.

Bệnh loãng xương là gì
Bệnh loãng xương là gì

 

Căn bệnh này là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng gãy xương ở phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh và người gia. Tình trạng gãy xương này thường xuyên xảy ra ở vùng xương hôn, cột sống, cổ tay…

Tình trạng loãng xương trong cơ thể con người thường diễn ra một cách thầm nặng ít biểu hiện ra bên ngoài nên nhiều người không biết bệnh loãng xương là gì. Căn bệnh này chỉ được biết đến và phát hiện ra khi xương bị gãy. Con người cần có các biện pháp ngăn ngừa để làm chậm quá trình loãng xương ở cơ thể.

Nguyên nhân gây ra căn bệnh loãng xương

Chúng ta đã biết được bệnh loãng xương là gì và thấy được tầm nguy hiểm của căn bệnh này. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng bệnh lý này?

Do cơ thể thiếu canxi:

Canxi là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể. Vai trò của canxi đối với sức khỏe xương khớp là rất quan trọng . Nếu như cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến các mỗ xương và xương bị ảnh hưởng nặng nề, ảnh hưởng trong việc hình thành nó.

Để tìm hiểu rõ vai trò của canxi đối với sức khỏe. Xem chi tiết tại: Vai trò của canxi đối với sức khỏe xương khớp

Bệnh loãng xương là gì
Bệnh loãng xương là gì có phải do cơ thể thiếu canxi

Do tuổi tác:

Việc hình thành xương trong cơ thể luôn được đổi mới liên tục và thay thế cho các xương cũ đi. Thực tế cho thấy khi còn trẻ thì cơ thể có thể sản sinh và tạo ra lượng xương mới rất nhanh hơn hẳn lượng xương đã bị phá vỡ đi. Đỉnh điểm của thời kỳ này là tầm 20 tuổi. Tuy nhiên, khi càng lớn tuổi thì lượng xương mất đi lại bắt đầu nhiều hơn so với tạo ra và dần dần gây ra bệnh loãng xương.

Ngoài ra còn do tình trạng giảm sụt estrogen thường gặp ở nữ giới, tình trạng suy giảm testosterone thường gặp ở nam giới gây ra tình trạng loãng xương.

3.     Đối tượng nguy cơ bệnh loãng xương cao nhất

Chúng ta đã biết bệnh loãng xương là gì và nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý này. Từ đó chúng ta có thể thấy những đối tượng thường mắc phải căn bệnh này là những đối tượng phụ nữ da trắng và phụ nữ ở châu Á, đặc biệt là phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh rất có nguy cơ bị bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó là những người cao tuổi hẳn nhiên là đối tượng chiếm tỉ trọng mắc bệnh loãng xương cao nhất nhiện nay theo như nguy nhân giải thích kể trên.

Bệnh loãng xương là gì
Bệnh loãng xương là gì và xảy ra ở đối tượng nào

4.     Tìm hiểu dấu hiệu của bệnh loãng xương là gì

Đau xương: Đau nhức các đầu xương. Đau nhức, mỏi dọc các xương dài. Đau nhức như châm chích toàn thân. Thường đau ở vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể (cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối), đau nhiều lần nếu là sau chấn thương, đau âm ỉ nếu là tự phát. Đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng ngồi lâu và sẽ thuyên giảm khi nằm nghỉ.

Đau cột sống, đau như thắt ngang cột sống hoặc đau lan sang một hoặc hai bên mạn sườn do kích thích các rễ thần kinh liên sườn, đau dọc theo các dây thần kinh liên sườn, dọc theo dây thần kinh đùi, thần kinh tọa, có khi đau tăng lên do hắt hơi, ho, nín hơi, sổ mũi, xì hơi, cười to, khóc to… Đau cột sống thường kèm theo co cứng các cơ dọc cột sống gây đau, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm người bệnh thường cảm thấy dễ chịu hơn.

Cột sống sẽ biến dạng đường cong bình thường, như gù, vẹo, còng lưng, chiều cao của cơ thể giảm vài cm so với tuổi lúc còn trẻ (bởi loãng xương làm cho các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún).

Khi đau nhiều các cơ cạnh cột sống sẽ co cứng, nên bệnh nhân khó thực hiện các động tác (như: cúi, ngửa, nghiêng người, quay người, cột sống như cứng đờ).

• Cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút, vọp bẻ, thường ra mồ hôi.

• Các triệu chứng bệnh loãng xương còn thường gặp kèm theo các rối loạn khác của tuổi già (béo bệu, giãn tĩnh mạch chân, thoái hóa khớp, cao huyết áp, vữa xơ mạch máu…).

• Biểu hiện loãng xương lâm sàng có thể xuất hiện đột ngột sau một chấn thương nhẹ ( ngã, đi xe đường quá sóc…), có thể xuất hiện từ từ tăng dần.

Khi đã có các triệu chứng loãng xương rõ ràng nêu trên thì khối lượng xương của cơ thể thường đã giảm khoảng 30% trở lên. Lúc này, nếu chụp X-quang thì trên phim thường có thể thấy rõ hiện tượng loãng xương như: xương tăng thấu quang, vỏ xương bị mỏng đi, các đốt sống bị biến dạng (lún xẹp hoặc gãy lún). Lúc này, nếu đo mật độ xương thì sẽ thấy chỉ số T-Sore ≤ – 2,5, tức là đã bị loãng xương.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được bệnh loãng xương là gì? Qua đây chúng ta cũng biết được bệnh lý này mắc phải là nguyên nhân do đâu. Đồng thời qua đây chúng ta cũng nhận biết được các dấu hiệu mắc phải bệnh lý này để có thể thực hiện điều trị kịp thời tránh được những biến chứng khôn lường về sau.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*