Bệnh thoái hóa khớp gối và một số thông tin cơ bản

Thứ Sáu,18/05/2018|10:16

Bệnh thoái hóa khớp gối là bệnh thường gặp nhất của thoái hóa khớp, rất nguy hiểm và có khả năng gây tàn phế rất cao. Chính vì vậy, chúng ta cần hiểu biết về bệnh thoái hóa khớp gối để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về bệnh thoái hóa khớp gối mà bạn có thể tham khảo.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là gì? Thoái hóa khớp gối là hiện tượng tổn thương nơi sụn khớp và xương dưới sụn do tình trạng mất cân bằng sinh học và cơ học dẫn đến. Từ đó sinh ra các phản ứng như sưng, viêm, giảm thiểu dịch khớp gối.

Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?
Bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

Sụn khớp gối đóng vai trò rất quan trọng, nó như lớp đệm che chắn, bảo vệ, giúp giảm chấn động và tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương khi khớp cử động. Khi bạn bị thoái hóa khớp gối, sụn khớp của bạn bị hao mòn dần tới mức chúng không thể che phủ toàn bộ đầu xương dẫn đến tình trạng cọ sát giữa xương đùi và xương chày gây đau đớn.

Nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối là gì?

1. Do chấn thương

Chấn thương là một nguyên nhân thoái hóa khớp. Các chấn thương ở đầu gối có thể ảnh hưởng đến các dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh khớp gối. Rách dây chằng trước, tổn thương sụn, viêm bao hoạt dịch, viêm gân bánh chè, đau hông hay đau chân… đều là những tổn thương đầu gối hay gặp.

Chấn thương là nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối
Chấn thương là nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp gối

2. Các loại bệnh viêm khớp

Viêm xương khớp: Viêm xương khớp còn được gọi là viêm khớp thoái hóa, đây là bệnh viêm khớp thường gặp nhất.

Viêm khớp dạng thấp: Viêm thấp khớp là một bệnh tự miễn, có thể gây ảnh hưởng đến gần như bất kỳ khớp nào trong cơ thể của bạn, bao gồm cả khớp gối.

3. Các yếu tố nguy cơ khác

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề ở đầu gối, bao gồm:

Hội chứng đau bánh chè: Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ cơn đau ở giữa xương bánh chè và các xương đùi dưới. Các vận động viên, đặc biệt là những người đã có một dị tật nhỏ ở xương bánh chè sẽ thường gặp hội chứng này hơn.

Thừa cân, béo phì: Thừa cân, béo phì sẽ làm tăng gánh nặng trên các khớp đầu gối của bạn. Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ cao khiến bạn bị thoái hóa khớp do thúc đẩy nhanh sự phân hủy sụn khớp.

Tật bẩm sinh: Những người có một chân ngắn hơn, đầu gối và bàn chân lệch – đều là những nguy cơ khiến bạn dễ bị chấn thương đầu gối hơn.

Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp gối

– Người mắc bệnh thoái hóa khớp sẽ thường xuyên đau nhẹ khớp gối, cơn đau sẽ tăng dần khi vận động, di chuyển, đau chủ yếu về ban đêm. Khi co duỗi chân, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu lục khục, lạo xạo ở đầu gối.

Đau khi vận động là triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp
Đau khi vận động là triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp

– Buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ xuất hiện hiện tượng cứng khớp. Việc cử động rất là khó khăn, gần như là không thể, phải mất khoảng 10 – 30 phút thì bạn mới cảm thấy dễ chịu và di chuyển được.

– Người mắc thoái hóa khớp sẽ rất khó vận động, đi lại do khớp gối bị cứng và đau. Bệnh nhân cảm thấy nhấc chân khó, đi tệp tễnh, ngồi xuống đứng lên cũng khó khăn.

– Đau khi đứng lên ngồi xuống cũng là triệu chứng của bệnh. Nhất là khi đứng lên rất khó khăn, trong nhiều trường hợp người bệnh phải vịn vào thứ gì đó làm điểm tựa hay nhờ đến sự hỗ trợ của người khác mới có thể đứng dậy được.

– Khớp gối bị sưng lên do bị tràn dịch khớp. Nếu thực hiện chọc hút dịch sẽ làm giảm đau và sưng đầu gối thì tình trạng khớp gối sưng sẽ được cải thiện.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh thoái hóa khớp gối mà bạn nên chú ý. Nếu xuất hiện những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*