Những thông tin giúp nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Thứ Ba,02/01/2018|1:30

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì mà nhiều người cảm thấy khổ sở khi mắc phải căn bệnh này. Chúng ta hãy tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh xuất hiện ngày càng nhiều trong những năm gần đây. Căn bệnh này khiến cho người bệnh cảm thấy bị đau đớn vô cùng mỗi lần bệnh tái phát. Chính vì vậy mà nhiều người ngày càng quan tâm đến căn bệnh này hơn. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Với những thông tin sau đây sẽ giúp cho chúng ta có được câu trả lời chính xác nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp nhất là thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau thần kinh tọa). Thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ và gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

Tìm hiểu thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng ở nước ta. Theo thống kê của bộ y tế thì bệnh này chiếm đến hơn 30% dân số và ngày càng có xu hướng trẻ hóa ở căn bệnh này.

Căn bệnh thoát vị đĩa đệm thường phát triển một cách từ từ khiến cho nhiều người không nhận biết được và điều trị kịp thời chứng thoát vị đĩa đệm.

Trong cấu tạo của bộ xương con người có cột sống là bộ xương giúp nâng đỡ cơ thể có thể đứng thẳng hơn. Với cột sống có cấu tạo bao gồm 24 đốt cột sống được xếp chồng lên nhau từ cổ cho đến thắt lưng và được nối với nhau bằng các đĩa đệm ở giữa. Nhờ những đĩa đệm này mà các khớp xương có thể cử động một cách linh hoạt, giúp cho cột sống có thể thay đổi nhiều hình dạng.

bệnh thoát vị đĩa đệm là gì
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì

Các đĩa đệm được cấu tạo từ các thớ sợi rất chắc chắn và được xếp theo hình vòng tròng tâm tạo nên một thể thống nhất được gọi là đĩa đệm. Bên trong của đĩa đệm có chứa nhân nhầy. Nhờ cấu tạo này mà nó có chức năng giúp nâng đỡ cơ thể, giúp thực hiện các động tác cử động linh hoạt, nhịp nhàng, giúp chống rung sóc cơ thể, bảo vệ khỏi các khớp xương khỏi bị chấn thương.

Khi các đĩa đệm kể trên chịu tác động mạnh mẽ sẽ dẫn đến bị suy yếu, các thớ sợi có thể bị nhầy, hoặc các nhân nhầy bị mất đi , hay chúng chui vào ống tủy sống, chèn ép lên rễ thần kinh … Những điều này dẫn đến các cơn đau ở vùng cột sống kinh khủng, khiến cho người bệnh không thể hoạt động một cách bình thường được. Đây chính là những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm. Với thông tin này chúng ta đã biết được bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Chúng gây ra sự khó chịu gì cho cơ thể…Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các biến chứng về sức khỏe…

Những vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm

Chúng ta đã biết được bệnh thoát vị đĩa đệm là gì với các thông tin kể trên. Bên cạnh đó, chúng ta cũng muốn cung cấp cho các bạn những vị trí thường bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở đâu?

Vị trí cột sống cổ:

Vùng cột sống ở cổ thường là vị trí hay bị chứng thoát vị đĩa đệm. Ở vị trí này, người bệnh sẽ cảm thấy dọc vùng gáy cổ bị đau nhức, tê bì và đôi khi đau mất cảm giác. Khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể bị biến chứng sang các vùng khác như hai cánh tay, hai vai, hoa mắt, chóng mặt, đau hốc mắt hoặc chạy lên đỉnh đầu.

 

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ở vị trí đốt sống cổ
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ở vị trí đốt sống cổ

Vị trí ở thắt lưng:

Khi bị thoát vị đĩa đệm ở vùng cột sống thắt lưng thường kiến các cơn đau xuất hiện ở thắt lưng và có thể lây sang liên sườn là điều thường gặp nhất. Những cơn đau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn lan sang cả vùng mông, vùng chân bị đau rút, tê bì khiến cho việc vận động của các bộ phận này trở nên khó khăn và đau đớn.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào?
Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì ở vị trí đốt sống lưng

Bên cạnh các tác động của từng vị trí khác nhau, khi bị bất kì bệnh thoát vị ở vị trí này thì người bệnh đều bị ảnh hưởng hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết… Chúng dẫn đến các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe toàn bộ các bộ phận trên cơ thể.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Với các thông tin đó, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được căn bệnh này ra sao và nó nguy hiểm thế nào? Đồng thời, chúng ta cũng biết được các vị trí thường bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Từ đó, có thể sử dụng các biện pháp phòng ngừa và điều trị cụ thể sao cho kết quả tốt nhất.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*