Nguyên nhân bệnh gout mà bạn không thể bỏ qua

Thứ Tư,02/05/2018|7:20

Nguyên nhân bệnh gout có thể là những nguyên nhân mà bạn không thể ngờ đến được. Để có thể điều trị và phòng chống bệnh gout hiệu quả, bạn cần phải biết được các nguyên nhân bệnh gút là gì. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi cung cấp cho bạn một số nguyên nhân gây nên bệnh gout.

Nguyên nhân bệnh gout

Về mặt bệnh học thì nguyên nhân bệnh gout là do rối loạn chuyển hóa purin làm gia tăng nồng độ axit uric trong máu, axit uric không được đào thải hết ra ngoài cơ thể sẽ sẽ tích tụ thành muối urat dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn gây ra các cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ ở các khớp.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân bệnh gout có rất nhiều. Dưới đây là một số yếu tố nguy cơ có thể gây nên bệnh gout mà bạn nên chú ý:

– Do di truyền và cơ địa: Khả năng mắc bệnh gout sẽ tăng 20% nếu như bố mẹ của bạn cũng bị mắc bệnh gút. Trong trường hợp này, bệnh còn gọi là bệnh gout nguyên phát.

Di truyền và cơ địa cũng là nguyên nhân bệnh gout
Di truyền và cơ địa cũng là nguyên nhân bệnh gout

– Giới tính: Giới tính cũng ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh gout của bạn. So với nữ giới thì khả năng mắc bệnh gout của nam giới sẽ cao hơn. Điều này có thể do nam giới có lối sống, chế độ ăn nhiều chất đạm, giàu purin, rượu, bia, thuốc lá hơn là nữ giới.

– Một nguyên nhân bệnh gout nữa đó chính là uống nhiều thức uống chứa cồn làm rối loạn chuyển hoá axit uric máu. Theo các nghiên cứu thì có tới 75-84% bệnh nhân gout do uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

– Béo phì: So với người bình thường, những người béo phì, thừa cân sẽ có khả năng mắc bệnh gút cao hơn do hàm lượng axit uric trong máu cao, nhưng khả năng đào thải lại thấp.

Béo phì, thừa cân cũng là nguyên nhân bệnh gout bạn nên biết
Béo phì, thừa cân cũng là nguyên nhân bệnh gout bạn nên biết

– Sử dụng một số loại thuốc như:  Thuốc lợi tiểu Thiazid, thuốc trị bệnh Packinson, thuốc aspirin,… cũng làm tăng khả năng mắc bệnh gout do chúng làm giảm thải axit uric qua thận, rối loạn chuyển hóa axit uric.

– Sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, chế độ ăn nhiều purin.

– Một nguyên nhân bệnh gút nữa là do cơ thể bị nhiễm quá nhiều chì tăng nguy cơ nhiễm gout gây rối loạn chuyển hóa axit uric trong máu.

– Cơ thể tăng axit uric do liên quan tới một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác: Bệnh đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu…

– Những người phải cấy ghép các cơ quan trên cơ thể thì nguy cơ mắc bệnh gout sẽ cao hơn những người bình thường.

– Uống vitamin có chứa niacin cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc gout.

Tuy nhiên, nguyên nhân bệnh gout phổ biến ở nước ta theo thực tế ghi nhận được là do sử dụng quá nhiều rượu bia, chất kích thích và sử dụng nhiều loại thực phẩm giàu đạm như: thịt đỏ, hải sản… làm cho lượng axit uric trong cơ thể tăng cao mà lại không kịp đào thải hết ra ngoài.

Bia rượu là nguyên nhân bệnh gout
Bia rượu là nguyên nhân bệnh gout

>>> Có thể bạn quan tâm:  Bệnh Gout và những điều cơ bản bạn phải biết

Có trường hợp, người bệnh uống rất nhiều nước nhưng lại đổ mồ hôi nhiều mà ít đi tiểu thì chỉ khiến axit uric cô đọng lại trong máu chứ không đào thải được ra ngoài.

Cũng có người có thói quen nhịn tiểu khiến cho axit uric có cơ hội tích lũy trên đường tiểu mà không thải ra ngoài nên lại lắng xuống, từ đó ngấm dần vào máu người bệnh.

Một số người ăn quá nhiều món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm có nhiều nhân purin làm gia tăng nồng độ axit uric máu như canh chua bạc hà,…

Ngoài ra, có nhiều trường hợp giữ thói quen cứ mệt mỏi là hay uống các loại thuốc như sinh tố C, aspirin mà họ không hề biết rằng, uống những loại thuốc này cũng khiến cho nguy cơ bị bệnh gout tăng lên rất cao.

Trên đây là một số nguyên nhân bệnh gout cơ bản mà bạn nên chú ý. Biết được nguyên nhân gây bệnh gút, bạn có thể có biện pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả hơn.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*