Tìm hiểu nguyên nhân gây loãng xương

Thứ Sáu,22/06/2018|7:48

Nguyên nhân gây loãng xương được nhiều người quan tâm. Loãng xương là một căn bệnh phổ biến và xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Tùy vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà bệnh loãng xương đến sớm hay muộn.  Mặc dù bệnh không đe dọa đến tính mạng của con người nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều bất lợi cho sức khỏe và hoạt động hằng ngày.

Mỗi một căn bệnh hay một hiện tượng đều có nguyên nhân của nó, bệnh loãng xương cũng có những nguyên nhân từ trực tiếp đến gián tiếp. Hãy dành ra vài phút để theo dõi bài viết này để biết thêm về những nguyên nhân gây loãng xương.

Nguyên nhân gây loãng xương
Nguyên nhân gây loãng xương

1. Loãng xương do quá trình tự nhiên – loãng xương nguyên phát

Loãng xương là hiện tượng sẽ xảy ra ở tất cả mọi người mà không ngoại trừ một ai cả. Chỉ khác nhau ở chỗ thời điểm xuất hiện tình trạng loãng xương ở mỗi người là khác nhau. Thông thường khi càng lớn tuổi thì con người càng gặp phải nhiều căn bệnh về xương khớp. Nguyên nhân gây loãng xương ở đây là do quá trình tự nhiên.

Bạn biết đấy luôn có hai quá trình diễn ra đồng thời là quá trình tái tạo xương và quá trình hủy xương. Khi càng về già thì các tế bào hay các mô hoạt động càng yếu, sản sinh ra ít tế bào mới để thay thế các tế bào tạo xương mới. Chính vì thế mà cường độ tạo xương sẽ bị yếu hơn cường độ hủy xương, dẫn đến xương  có nhiều phần rỗng xốp và yếu hơn.

Đây chính là nguyên nhân gây loãng xương. Đồng thời khi tuổi về già thì tại đường ruột quá trình hấp thụ canxi và vitamin D cũng bị hạn chế hơn do đó cơ thể dễ bị thiếu hụt canxi và vitamin D dẫn đến tình trạng loãng xương. Một nguyên nhân tự nhiên nữa dẫn đến tình trạng loãng xương ở con người là do sự suy giảm các hormone sinh dục, đặc biệt là hormone sinh dục nữ khiến các tế bào hủy xương tăng hoạt tính, hoạt động ngày càng mạnh mẽ hơn.

2. Nguyên nhân gây loãng xương thứ phát

  • Các bệnh lý

Nguyên nhân gây loãng xương thứ phát do bệnh loãng xương xuất hiện sau một số bệnh lý  về nội tiết, tiêu hóa. Các bệnh lý mà bạn mắc phải sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, quyết định đến quá trình trao đổi và hấp thụ các chất vào cơ thể, từ đó dẫn đến những biến đổi.  Các căn bệnh mãn tính về tiêu hóa và nội tiết như bệnh tiểu đường type 1, bệnh suy thượng thận, hoặc do quá trình cắt dạ dày, nối dạ dày cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương. Những người mắc bệnh kể trên sẽ có khả năng bị bệnh loãng xương cao hơn những người bình thường.

  • Chế độ dinh dưỡng

Bệnh loãng xương cũng thường gặp ở những người có chế độ dinh dưỡng không tốt, thường là những người ăn mặn. Muối là chất bổ sung I ốt cho cơ thể tuy nhiên nếu bạn ăn quá mặn thì việc cơ thể có nhiều muối sẽ cản trở quá trình hấp thụ canxi và vitamin D. Việc cản trở này sẽ làm cơ thể thiếu hụt canxi và dẫn đến tình trạng loãng xương.

Ngoài ra nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương còn do chế độ ăn kiêng khem, ăn không đủ chất đặc biệt là chất đạm, canxi và vitamin D, những nguồn dinh dưỡng tốt cho quá trình tái tạo xương mới cho cơ thể.

  • Mang thai

Ở phụ nữ nguyên nhân gây loãng xương có thể kể đến có thể là do quá trình mang thai, sinh đẻ và cho con bú. Sứ mệnh cao cả này khiến thay đổi nội tiết tố  bên trong của người phụ nữ,  từ đó quá trình tái tạo xương bị giảm sút, thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng nếu người mẹ không được bồi bổ kịp thời và đủ chất cũng là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.  Ngoài ra người phụ nữ còn dễ bị loãng xương ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Việc có kinh ở người  phụ nữ thúc đẩy việc tái tạo máu và tái tạo xương nên khi không còn kinh phụ nữ sẽ dễ bị loãng xương

3. Nguyên nhân gây bệnh loãng xương là do những thói quen xấu 

Ngoài những nguyên nhân nguyên phát và thứ phát kể trên thì những thói quen không tốt hằng ngày cũng là nguyên nhân gây bệnh loãng xương. Một số nguyên nhân gây nên bệnh loãng xương khác như:

  • Do lười vận động

Do lười vận động và có ít hoạt động thể lực nên khi bạn bất chợt gặp phải những việc cần dùng đến thể lực sẽ khiến xương bạn bị tổn thương và lâu dần dẫn đến loãng xương

  • Chất kích thích

Do bạn thường xuyên sử dụng các chất kích thích như bia rượu, caffein… Những loại đồ uống này có chứa chất cồn và caffeine là chất gây ức chế quá trình sản sinh tế bào tái tạo xương mới.

  • Ảnh hưởng từ các bệnh khác

Do bạn mắc phải các bệnh về xương khớp mãn tính như viêm khớp, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống.

  • Thuốc kháng viêm

Do sử dụng thường xuyên và lâu dài một số loại thuốc như thuốc kháng viêm làm ức chế quá trình tạo xương đồng thời làm giảm sự hấp thụ canxi ở máu và ruột, tăng quá trình đào thải canxi ở thận dẫn đến thiếu hụt canxi nên bị loãng xương.

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây đã cho bạn cái nhìn tổng quan về những nguyên nhân gây loãng xương từ đó tạo cho mình nếp sống khoa học, thói quen tốt và chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất để ngăn ngừa và điều trị hiệu quả bệnh loãng xương nhé.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*