Nguyên nhân loãng xương phổ biến thường gặp hiện nay

Thứ Sáu,22/06/2018|2:56

Nguyên nhân loãng xương bao gồm rất nhiều dạng khác nhau. Việc lắm rõ nguyên nhân gây ra căn bệnh này sẽ giúp chúng ta có biện pháp khắc phục đúng đắn.

Loãng xương là căn bệnh xương khớp xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Căn bệnh này khiến cho hoạt động của con người trở nên kém linh hoạt hơn khi mắc phải. Đồng thời xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu khác. Vậy nguyên nhân loãng xương bao gồm những loại gì? Những thông tin sau đây sẽ giúp chúng ta biết được rõ nét nhất. Từ đó có được cách phòng tránh hiệu quả hơn.

Nguyên nhân loãng xương thường gặp

1.  Do thể chất kém phát triển từ nhỏ

Nhiều trẻ nhỏ mắc phải căn bệnh loãng xương rất trầm trọng. Nguyên nhân loãng xương của những trẻ nhỏ này là do thể chất của trẻ kém phát triển, trẻ bị mắc các bệnh về suy dinh dưỡng, bị bệnh còi xương, ăn uống thiếu chất thiếu protid, canxi và phosphor…

Ngoài ra, có thể do khối lượng xương đỉnh khi trẻ đến tuổi tưởng thành bị thiếu hụt, dưới dạng thấp làm gây ra tình trạng loãng xưỡng.

2. Lười vận động thể lực

Việc hoạt động thể chất, thể lực từ lâu đã được biết đến và chứng minh là giúp cho cơ thể có thể phát triển một cách tối đa, hệ xương khớp đạt được khối lượng xương đỉnh cao nhất khi bước vào giai đoạn trưởng thành. Nhờ vậy mà tránh được việc bị loãng xương. Trái lại, những người lười vận động thể lực là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và loãng xương cao. Chúng sẽ gây ra hiện tượng xương kém phát triển và có thể bị thiếu hut lượng xương đỉnh cao lúc trưởng thành và rất dễ mắc phải bệnh loãng xương.

Nhân viên văn phòng là đối tượng có thể mắc bệnh
Nguyên nhân loãng xương do lười vận động

3. Phụ nữ sinh để nhiều lần

Với các bà mẹ đẻ con nhiều lần sẽ phải bổ sung các chất đặc biệt cho họ để bổ sung cho thai nhi và mẹ. Đặc biệt là phải bổ sung protid và canxi để bù đắp chơ cơ thể người mẹ đã truyền sang con. Vì vậy nguyên nhân loãng xương này sẽ dẫn đến mẹ bị thiếu hụt canxi và dẫn đến loãng xương.

Thêm vào đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ khiến cho cơ thể người mẹ tiết các chất dinh dưỡng cho con, trong đó có canxi khiến cho mẹ lại thiếu hụt một số chất liên quan đến phát triển hệ xương lành mạnh.

4. Do cơ thể mắc bệnh mãn tính

Nhiều người mắc phải các căn bệnh mãn tính khiến cho cơ thể rất khó hấp thụ các chất khác nhau như bệnh viêm dạ dày, viêm dại tràng ruột mãn tính…Vì vậy mà cơ thể thiếu hụt các chất như canxi, vitamin D, Protid…

5. Sử dụng nhiều chất kích thích, chất độc hại

Việc sử dụng các chất kích thích, các chất độc hại như bia rượu, cà phê, thuốc lá… sẽ khiến cho cơ thể rất khó hấp thụ và bị đào thải nhiều lượng chất canxi trong cơ thể ra ngoài. Điều đó khiến cho cơ thể thiếu hụt lượng canxi hơn và mắc bệnh loãng xương.

6. Do một số bộ phận bị thiểu năng

Việc bị thiểu năng ở nhiều bộ phận cũng là guyên nhân loãng xương như các tuyến sinh dục nam và nữ bị suy buồng trứng sớm, mãn kinh sớm, buồn trứng bị thiếu hay cắt bỏ….

Di chứng thoát vị đĩa đệm cổ
Nguyên nhân loãng xương do một số bộ phận bị yếu

7.  Do mắc một số căn bệnh xương khớp mãn tính

Nhiều người bị mắc một số căn bệnh xương khớp mãn tính khác nhau như bệnh viêm khớp dạng thấp, thoái khóa khớp là những người thường xuyên rơi vào tình trạng loãng xương

8. Mắc một số bệnh về nội tiết

Các bệnh về nội tiết như bệnh cường tuyến giáp, tuyến cận giáp, cường tuến vỏ thượng thận… suy thận cũng gây ra tình trạng bị bệnh loãng xương rất phổ biến.

9. Do sử dụng một số thuốc gây ảnh hưởng sức khỏe

Hiện nay việc sử dụng một số loại thuốc tây y rất có ảnh hưởng và tác dụng phụ gây ra tình trạng hấp thụ hoặc đào thải một số chất trong cơ thể như canxi ở ruột, ở thận , làm phá hủy xương khớp. Các loại thuốc như thuốc chống động kinh, insulin, thuốc chống đông, thuốc kháng viêm….

Sử dụng thuốc tây để giảm đau nhanh chóng
Nguyên nhân loãng xương do sử dụng thuốc đặc trị

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các nguyên nhân loãng xương. Nhờ vào việc nhận biết các nguyên nhân này chúng ta có thể biết được cách phòng tránh một số nguyên nhân nhất định. Đồng thời khắc phục và cải thiện được tình trạng bệnh loãng xương bằng các biện pháp khác nhau.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*