Nguyên nhân thoái hóa khớp thường gặp bạn nên chú ý

Thứ Năm,10/05/2018|7:06

Nguyên nhân thoái hóa khớp thường là do tuổi già, Nhưng hiện nay, độ tuổi mắc thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa. Tại sao lại như thế? Hãy cùng glucosamine360 tìm hiểu những nguyên nhân thoái hóa khớp thường gặp để biết tại sao nhé.

Nguyên nhân thoái hóa khớp

1. Tuổi

Nguyên nhân thoái hóa khớp ở những người cao tuổi là do sự lão hóa của mô khớp hoặc sụn khớp theo thời gian, dẫn đến sụn khớp bị mất tính đàn hồi và khô cứng, nứt vỡ, bị bào mòn. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất.

Nguyên nhân thoái hóa khớp thường gặp nhất là do tuổi tác
Nguyên nhân thoái hóa khớp thường gặp nhất là do tuổi tác

Những người ở độ tuổi 40 -50, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh là những người hay gặp tình trạng này. Tuy nhiên, nguyên nhân thoái hóa khớp này không phải chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, mà nhiều năm trở lại đây bệnh còn gặp nhiều ở những người trung niên và những người trẻ tuổi. Vì vậy, ngay từ khi còn trẻ, bạn cần phải có biện pháp phòng tránh thoái hóa khớp.

2. Tiền sử gia đình

Nếu như bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột của bạn bị thoái hóa khớp thì khả năng bị thoái hóa khớp của bạn sẽ cao hơn. Thoái hóa khớp có xu hướng di truyền, đặc biệt nếu như bạn có các dị tật về khớp. Nếu bạn bị đau khớp, hãy xem xét lại xem trong gia đình của mình đã có ai bị thoái hóa khớp hay chưa trước khi đến gặp bác sĩ để bác sĩ có thể đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn.

Tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp
Tiền sử gia đình là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp

3. Giới tính

Giới tính cũng là một yếu tố nguyên nhân thoái hóa khớp. Nhìn chung, so với nam giới thì nữ giới sẽ có khả năng mắc thoái hóa khớp cao hơn. Từ trước 55 tuổi, tỉ lệ mắc thoái hóa khớp của 2 giới là bằng nhau nhưng sau 55 tuổi, phụ nữ gặp nhiều hơn.

Sau 55 tuổi, nguy cơ mắc thoái hóa khớp của nữ cao hơn nam
Sau 55 tuổi, nguy cơ mắc thoái hóa khớp của nữ cao hơn nam

4. Chấn thương do chơi thể thao

Những chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân thoái hóa khớp. Những chấn thương thường gặp như: rách, vỡ sụn khớp, trật khớp hay chấn thương dây chằng… đều có thể gây thoái hóa khớp.

Những chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân thoái hóa khớp
Những chấn thương do chơi thể thao cũng có thể là nguyên nhân thoái hóa khớp

5. Nghề nghiệp

Đôi khi bệnh thoái hóa khớp cũng liên quan đến công việc bạn làm. Những căng thẳng lặp đi lặp lại ở khớp có thể gây mòn sụn khớp sớm. Những người có tư thế làm việc, vận động đòi hỏi phải quỳ, ngồi xổm, leo cầu thang trong nhiều giờ hay những người lao động chân tay đều có thể phát triển đau và cứng khớp. Những khớp thường bị ảnh hưởng của thoái hóa khớp nhiều nhất là các khớp ở bàn tay, đầu gối và khớp háng.

Nghề nghiệp cũng là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp
Nghề nghiệp cũng là yếu tố nguy cơ gây thoái hóa khớp

6. Thừa cân, béo phì

Thừa cân, béo phì cũng là một nguyên nhân thoái hóa khớp mà bạn nên biết. Cân nặng lớn sẽ làm tăng áp lực đặt lên khớp của bạn, đặc biệt những khớp như là khớp gối, khớp háng, và lưng. Nó cũng có thể gây phá hủy sụn khớp, trực tiếp dẫn đến thoái hóa khớp. Nếu bạn đang bị thừa cân và cảm thấy lo lắng về nguy cơ của mình hoặc bạn cảm thấy đau khớp, hãy gặp bác sĩ để có kế hoạch giảm cân phù hợp.

Thừa cân, béo phì cũng là một nguyên nhân thoái hóa khớp
Thừa cân, béo phì cũng là một nguyên nhân thoái hóa khớp

Dù là do nguyên nhân thoái hóa khớp nào, thì sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn vẫn là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, theo các chuyên gia xương khớp, để phòng ngừa thoái hóa khớp, điều trị cải thiện bệnh thoái hóa khớp đạt hiệu quả cao thì bạn nhất định phải lưu ý chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp và xương sưới sụn đúng cách.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*