Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm và cách phòng ngừa

Thứ Ba,02/01/2018|1:33

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Việc nhận biết được nguyên nhân này sẽ giúp cho chúng ta biết được cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hiện nay. Theo bộ y tế công bố thì có đến hơn 30% số bệnh nhân là bị mắc chứng thoát vị đĩa đệm. Vậy nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là do đâu thì nhiều người còn chưa được biết rõ. Với những thông tin sau đây chúng ta sẽ có câu trả lời chính xác nhất.

1.     Những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất hiện nay

Nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Tùy theo từng lứa tuổi khác nhau mà căn bệnh này xuất hiện do những nguyên nhân khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ở từng lứa tuổi khác nhau:

Đối với người trẻ tuổi từ 40 tuổi trở xuống:

Do tư thế lao động không phù hợp trong thời gian dài: Với những người làm việc ngồi trước máy tính hàng giờ đồng hồ thường có tư thế ngồi sai cột sống về phía trước, cơ thể ít vận động, hay một số bệnh phải thực hiện thường xuyên liên tục như lái xe, lao động mang vác vật nặng… Những điều này khiến cho cột sống của chúng ta dần trở nên sai vị trí và ảnh hưởng đến dĩa đệm. Từ đó dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngồi sai tư thế gây thoát vị đĩa đệm
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do tư thế ngồi làm việc sai

Do thói quen sinh hoạt: Với đời sống hiện nay, nhiều người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh, ít vận động, ngồi dùng điện thoại hàng giờ liên tục, thói quen ngoái cổ mà không xoay người, thói quen vận động hàng ngày.. Những điều này khiến cho chúng ta mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm.

Do chơi thể thao, tập luyện sai cách: Những người trẻ tuổi thường mơ ước có một thân hình đẹp đẽ, cường tráng hay eo thon… Vì vậy mà nhiều người đã ép mình tập thể dục quá độ không phù hợp với sức khỏe và sai cách. Điều này dẫn đến tình trạng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

Nếu chưa biết bệnh thoát vị đĩa đệm, xem ngay: Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Đối với người từ 40 tuổi trở lên:

Do ảnh hưởng của tuổi tác: Đây là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thường gặp hiện nay. Với những người càng lớn tuổi thì những đốt sống, các khớp nối, các đĩa đệm sẽ dần trở lên bị lão hóa đi khiến cho cột sống bị giãn, cong, cứng và sơ… Đây là các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Cảm giác những cơn đau
Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do lớn tuổi xương lão hóa

Do biến chứng từ bệnh xương khớp: Với những người bị mắc bệnh về xương khớp liên quan đến cột sống như thoái thoát cột sống, gai xương, gù lưng, vẹo cột sống… dẫn đến tình trạng bị biến chứng sang bệnh thoát vị đĩa đệm. Điều này là một trong những nguyên nhân thoát vị đĩa đệm khiến nhiều người khổ sở.

Do yếu tố di truyền:

Một trong những nguyên nhân thường gặp khác dẫn đến tình trạng bị thoát vị đĩa đệm là do yếu tố di chuyển về cấu trúc cột sống của cha mẹ sang con cái. Với những cấu trúc không bình thường và ảnh hưởng đến đĩa đệm. Từ đó dẫn đến nguyên nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

2.     Những lời khuyên giúp phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm từ chuyên gia y tế

Với những thông tin kể trên, chúng ta đã biết được nguyên nhân thoát vị đĩa đệm. Với những nguyên nhân này thì việc điều trị căn bệnh này sẽ trở nên đúng hướng và hiệu quả hơn. Các chuyên gia y tế đã đưa ra một số lời khuyên giúp chúng ta có Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng an toàn, hiệu quả phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả:

Tư thế hoạt động, làm việc đúng đắn:

Một tư thể đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến cột sống đó là sống lưng được đứng ngồi thẳng giúp áp lực sức nặng dồn đều nên các khớp xương, các đĩa đệm. Cùng với đó là thường xuyên thay đổi tư thế để tránh dồn sức, dồn lực quá lâu vào cột sống. Nó sẽ khiến cho cột sống dễ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cầm tập thể dục

Không mang vác vật quá nặng, quá sức:

Nhiều người nghĩ rằng việc mang vác vật nặng quá sức chỉ cần cố gắng là có thể thực hiện được và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mang vác quá nặng sẽ dẫn đến cột sống phải chống đỡ sức nặng đó. Điều này rất có thể gây tổn thương đến cột sống. Vì vậy không nên mang đồ nặng quá sức mình.

Điều trị kịp thời các chứng bệnh xương khớp:

Khi bị mắc bệnh về xương khớp chúng ta nên điều trị chúng nhanh chóng, dứt điểm. Bởi nếu để lâu sẽ dẫn đến các biến chứng khác trong đó có thoát vị đĩa đệm.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được nguyên nhân thoát vị đĩa đệm bao gồm những yếu tố gì? Nhờ vậy chúng ta có thể biết được cách phòng ngừa những nguyên nhân trên và khả năng bị thoát vị đĩa đệm sẽ giảm thiểu đáng kể.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*