Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp

Thứ Ba,17/10/2017|3:59

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp là từ khóa về sức khỏe được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh phổ biến, có thể gặp ở mọi độ tuổi. Thoát vị đĩa đệm gây nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta, làm giảm khả năng vận động, ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Vậy, triệu chứng thoát vị địa đệm là gì? Dấu hiệu nhận biết căn bệnh này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm
                                             Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là gì ?

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm có thể dễ dàng nhận biết. Cơ thể của chúng ta có 24 đốt sống cử động từ cổ cho đến thắt lưng. Giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm. Tác dụng của đĩa đệm là giúp nâng đỡ cột sống, giúp chúng ta có những cử động linh hoạt. Bảo vệ cột sống khỏi những thương tổn. Tuy nhiên khi chịu các lực mạnh như lao động nặng, bưng bê, vác các vật nặng lâu ngày làm cho đĩa đệm bị suy yếu thậm chí bị rách, các nhân nhầy bên trong đĩa đệm thoát ra ngoài và chui vào trong ống tủy sống gây ra sự đau đớn cho người bệnh.

 Nguyên nhân gây chứng thoát vị đĩa đệm?

Ngồi sai tư thế gây thoát vị đĩa đệm
Ngồi sai tư thế gây thoát vị đĩa đệm

Trước khi tìm hiểu về triệu chứng thoát vị đĩa đệm, chúng ta cần phải nhận biết được nguyên nhân thoát vị đĩa đệm là gì?. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng thoát vị đĩa đệm, trong đó có nguyên nhân hàng đầu là vấn đề tuổi tác. Tuổi càng cao thì khả năng thoát vị đĩa đệm càng lớn. Với những người ở tuổi trung niên trở lên, đĩa đệm thường mất đi sự linh hoạt, nhân nhầy dễ thoát vào tủy sống gây nên đau đớn.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể xảy ra nếu chúng ta lao động nặng thường xuyên, chế độ sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học, hút thuốc lá, tình trạng thừa cân…cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng thoát vị đĩa đệm.

Nhận biết các triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường gặp

1. Cảm nhận những cơn đau

Cảm giác những cơn đau
                                                      Cảm giác những cơn đau

Dấu hiệu nhận biết trước tiên của triệu chứng thoát vị đĩa đệm là chúng ta có thể cảm thấy những cơn đau lan tỏa. Thoát vị đĩa đệm gây đau đớn ở các đốt sống. Cơn đau có thể lan từ cổ xuống cổ tay hoặc từ vùng thắt lưng lan xuống 2 chân. Khi chúng ta cuối gập người xuống, hoặc ho, hắt hơi cũng có thể cảm nhận được cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm cốt sống lưng : Gây triệu chứng đau, nhức lưng, cảm giác tê bì vùng chân.

Thoát vị đĩa đệm cổ: Cổ bị đau, khi quay đầu thì cơn đau sẽ càng lan ra. Cơn đau lan dần xuống vùng cánh tay kèm theo cảm giác tê bì.

2. Tê bì

Sau khi cảm nhận được cảm giác đau đớn, kèm theo sau đó là sự tê bì ở vùng đau. Tê bì ở tay, chân có cảm giác như bị kiến bò hay bị kim châm, nặng hơn có thể bị mất cảm giác từng vùng đau.

3.Teo cơ, yếu cơ

Tư vấn thoát vị đĩa đệm
                                                   Tư vấn thoát vị đĩa đệm

Khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng hơn, các bệnh nhân thường nhận thấy triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm rõ rệt, tình trạng tay, chân nhỏ bất thường khiến người bệnh di chuyển, đi lại khó khăn.

Ngoài các triệu chứng chính trên đây, triệu chứng của thoát vị đĩa đệm còn có thể nhận biết như: Bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện, chức năng sinh dục suy giảm, cảm giác đau đớn khi có những động tác xoay người, cuối hay đứng lên đột ngột. Đau đầu, mất ngủ, chóng mặt….

Khi chúng ta gặp phải những trường hợp trên đây hoặc nghi ngờ bị thoát vị đĩa đệm cần đến khám tại các cơ sở chuyên khoa uy tín. Việc phát hiện sớm  sẽ làm giúp người bệnh giảm thiểu tối đa các nguy cơ liệt cơ, các biến chứng nguy hiểm khó có thể điều trị.

Hy vọng, với những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn sớm nhận biết được triệu chứng thoát vị đĩa đệm để có những biện pháp điều trị thích hợp.

 

 

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*