Một vài lưu ý trong việc Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

Thứ Tư,10/01/2018|2:13

 Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm có thật sự tốt hay không đang là một trong những thắc mắc của nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý liên quan đến xương khớp. Hiện căn bệnh này đã được áp dụng điều trị bằng phương pháp tập thể dục thể thao rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải phương pháp và bài tập nào cũng tốt cho căn bệnh xương khớp này. Vì vậy mà nhiều người tỏ ra thận trọng và muốn biết tập gym cho người thoát vị đĩa đệm có lợi ích gì hay không? Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

1.     Một vài lợi ích của việc tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

Tập gym đang là một trong những Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm được nhiều người yêu thích. Nó giúp cho cơ thể con người phát triển một cách cân đối, săn chắc tạo nên hình thể đẹp nhất. Đồng thời nó giúp bổ sung và nâng cao sức khỏe của con người, giúp cải thiện hệ thống cơ bắp, hệ thống dây thần kinh được hoạt động tốt hơn, xương khớp được bền bỉ và hoạt động linh hoạt hơn. Vì vậy, có thể thấy khi tập gym ít nhiều cũng có tác dụng tích cực cho người bị thoát vị đĩa đệm.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm giúp cơ thể linh hoạt hơn

Tuy nhiên, việc tập gym cần lưu ý luyện tập vừa phải, thích hợp với người bị đau xương khớp như người bị thoát vị đĩa đệm. Bởi đây là bộ môn thể thao thường tập luyện với cường độ mạnh mẽ, tích cực .. Với cường độ này sẽ lại gây ra phản tác dụng cho bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, tập gym đối với người thoát vị đĩa đệm cần phải có nhiều lưu ý. Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng các bài tập khác. Cụ thể tại Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhanh khỏi tại nhà

2.     Một số lưu ý khi tập gym cho người thoát vị đĩa đệm

Thực hiện khởi động kỹ càng:

Bệnh thoát vị đĩa đệm dù ở bất kỳ tình trạng bệnh nặng nhẹ ra sao người bệnh cũng không nên chủ quan khi thực hiện các động tác tập gym. Để hạn chế các nguy hiểm do tập sai tư thế, hay do chủ quan gây ra thì tốt hơn hết trước khi tập chúng ta nên khởi động kỹ càng. Cần thực hiện làm nóng cơ thể một cách nhẹ nhàng, từ từ để cho cơ thể chánh bị bong gân, dây chằng bị rách, cột sống bị tổn thương…

Hạn chế tạo áp lực lên vùng lưng:

Việc tập gym sẽ trở nên vô hại với người bị thoát vị đĩa đệm khi chúng ta không thực hiện một số động tác liên quan và tạo áp lực lên vùng lưng, vùng cột sống như: nâng hạ cử động tạ, uốn cong. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vẫn muốn thực hiện nâng tạ thì chúng ta có thể thực hiện với phương pháp đẳng trường. Động tác này sẽ ít chuyển động hơn và phần góc khớp nối xương và cơ bắp có thể giữ được đối kháng nhau ở trạng thái tĩnh.

Tập gym cho người thoát vị đĩa đệm nên hạn chế tác động quá mạnh lên vùng lưng

>>> Xem thêm ngay: Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm có nên tập thể dục hay không

Nên có người hướng dẫn viên:

Việc tập gym cho người thoát vị đĩa đệm tốt hơn hết cần có hướng dẫn viên hướng dẫn cụ thể tập các động tác khác nhau để đảm bảo an toàn. Bởi chỉ cần tập sai một động tác, một thư thế thôi thì rất có thể làm cho tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm trở nên nặng hơn rất nhiều. Đặc biệt, khi người bệnh rơi vào cơn đau sẽ rất khó sử lý kịp thời nếu không có người chuyên môn bên cạnh.

Một số bài tập không được khuyến khích:

Trong tập gym cũng có một số bài tập không được khuyến khích cho người thoát vị đĩa đệm thực hiện như deadlift. Với bài tập này có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm ngày càng trầm trọng hơn bởi nó tác động lên cơ thắt lưng, làm cho gân bị căn cứng quá mức và gây ra đau đớn.

Tham khảo của ý kiến y bác sỹ chuyên khoa:

Khi mắc một căn bệnh bất kỳ, để có thể tập luyện được thể thao thì trước hết chúng ta cần có sự tự vấn của bác sĩ chuyên khoa về căn bệnh đó. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về xương khớp khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm có được tập gym hay không ? và tập những bài tập nào? Nên tránh bài tập nào?

Với những thông tin kể trên, chúng ta đã biết được tập gym cho người thoát vị đĩa đệm có lợi ích hay không và cần lưu ý những gì để không làm ảnh hưởng xấu đến căn bệnh này và có được lợi ích trên.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*