Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thứ Sáu,25/05/2018|9:51

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Câu hỏi của rất nhiều người đang gặp vấn đề về khớp gối. Đi bộ là hoạt động thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho sức khỏe, cụ thể tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường,… Tuy nhiên nhiều người bị thoái hóa khớp bước xuống giường còn cảm thấy khó khăn thì rất e ngại việc có được đi bộ hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không? Nhưng ai bị đau khớp gối thường bị đau vào buổi sáng nhất. Sáng là thời điểm mà khớp gối bị cứng và trở nên đau khi cơ thể có sự chuyển động. Phải mất thời gian từ 1,2 tiếng để cơ thể chuyển động nhẹ nhàng, các cơ được nới lỏng thì mới có thể chuyển động linh hoạt các cơ, khớp xương.

Những người đau khớp gối đi lại thường bị đau. Vậy nên nhiều người mới thắc mắc rằng có nên đi bộ khi bị thoái hóa khớp gối hay không? Câu trả lời là có. Đi bộ rất tốt cho khớp gối ngay cả khi bạn bị thoái hóa.

Lí do bởi vì khớp gối bao gồm 2 phần xương và sụn. Sụn không chứa mạch máu, dây thần kinh. Vậy nên sụn không được nuôi bởi máu mà hấp thu dinh dưỡng từ xương ở dưới sụn, dịch khớp và màng hoạt dịch. Khi bạn đi bộ là để đảm bảo sụn nhận được dinh dưỡng thường xuyên để cải thiện cũng như duy trì chức năng trong cơ thể.

Thoái hóa khớp gối nên đi bộ thường xuyên

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Có nhiều người bị đau khớp gối thường ngại đi lại, ngại di chuyển. Đó là quan niệm sai lầm. Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ để đảm bảo khớp linh hoạt, giúp các cơ, gân hay dây chằng không bị co cứng. Tuy nhiên, thoái hóa khớp gối khi đi bộ cần phải đi đúng cách.

Trên thực tế, phần lớn mọi người sẽ cảm thấy đau hơn khoảng 10% khi mới bắt đầu thực hiện đi bộ đều đặn. Tuy nhiên đừng lo lắng, bởi đây là phản ứng bình thường khi cơ thể bắt đầu một hoạt động mới chưa quen, chưa kịp thích nghi. Bạn sẽ thấy cơn đau giảm dần sau 1 tuần thực hiện đi bộ đều đặn nhé.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chứu 10.00 người chịu khó đi bộ vào buổi sáng khi bị thoái hóa khớp gối sẽ giảm được khoảng 25% cơn đau. Chính vì vậy, hãy tạo cho mình thói quen đi bộ vào buổi sáng, không chỉ giúp cải thiện bệnh đau gối mà còn tốt cho tim mạch.

Đi bộ như nào cho đúng cách?

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ nhưng cần lưu ý những điều sau:

  • Người bệnh không nên bước sải dài và di chuyển nhanh: Điều này sẽ tạo áp lực lớn lên cho phần khớp, sụn và xương vốn đã đang hư hại càng thêm bị tổn thương nặng hơn.
  • Bước đi chậm dãi, mỗi bước cách nhau khoảng 1- 2 bạn chân.
  • Đi bộ từ 30 – 60 phút mỗi ngày., tuy nhiên chia ra thành nhiều lần, không nên đi lâu dồn vào 1 lúc.

Lưu ý: Trong quá trình đi bộ, nếu người bệnh phát hiện những dâu hiệu như:

  • Tăng sưng đột ngột ở khớp gối.
  • Đau đớn nghiêm trọng hơn khi bạn đi bộ.
  • Bạn có cảm giác cơ thể không đứng vững được.

Lúc này, người bệnh cần dừng việc đi bộ và thực hiện sơ cứu như trườm đá lạnh rồi đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hóa khớp gối nên đi bộ thường xuyên

Những lưu ý khi bị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ, song song với đó cần lưu ý những vấn đề sau để cải thiện tình trạng bệnh:

Thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh

Bổ sung cách loại thực phẩm giàu vitamin C, D, E và selen như hoa quả, các loại rau để chống oxy hóa, chống viêm rất tốt.

Ngoài ra, Thêm các loại axit béo từ cá hồi, cá trích, cá thu vào thực đơn cũng rất tốt cho người bị đau khớp gối.

>>> Xem ngay: Thực phẩm tốt cho khớp gối luôn có sẵn trong bếp nhà bạn

Áp dụng liệu pháp nóng và lạnh

Chườm nóng để giảm đau, trong khi chườm lạnh giúp ngăn ngừa chứng viêm đau đầu gối. Đây là hai liệu pháp bạn có thể áp dụng ngay tại nhà, kết hợp với một chế độ luyện tập kế hoạch, kết quả sẽ rất khả quan.

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể giúp bạn duy trì sự linh hoạt của đầu gối, điều này giúp bạn quản lý tốt cơn đau của mình. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có một liệu trình chữa trị đau khớp gối phù hợp nhất tùy vào tình trạng bệnh.

Thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không câu trả lời đã rõ ràng. Hãy tạo cho mình thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lí, sinh hoạt vận động điều độ bạn sẽ thấy bệnh cải thiện đáng kể.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*