Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thứ Hai,30/10/2017|3:58

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Cách chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân sau khi mổ  như thế nào? Là những câu hỏi được đông đảo bệnh nhân thoát vị đĩa đệm quan tâm, tìm hiểu.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?
 Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Để trả lời câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây để nắm chắc được bệnh tình của mình cũng như một số rủi ro có thể gặp phải nếu chọn phương án mổ thoát vị đĩa đệm.

Khi nào cần phải mổ thoát vị đĩa đệm?

Đối với trường hợp bệnh nhẹ, hầu hết được khuyên điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp bảo tồn ( uống thuốc trị thoát vị đĩa đệm, massage, vật lý trị liệu, châm cứu, bấm huyệt…

Khi bệnh nhân có dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm nặng như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cổ…, chân, tay tê yếu, gặp khó khăn trong vận động thì nên tiến hành phẫu thuật. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cảm thấy giảm đau và có thể vận động được. Mổ để loại bỏ sự chèn ép rễ thần kinh và tủy sống là thật sự cần thiết. Tuy nhiên, việc phẫu thuật hay không qua thời gian thì khả năng thực hiện hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân là như nhau.

Thoát vị đĩa đệm
  Khi nào cần phải mổ thoát vị đĩa đệm

Một số bệnh nhân có tuổi cao, sức yếu, mắc bệnh tim mạch, tiểu đường cũng chống chỉ định phẫu thuật vì dễ xảy ra biến chứng nguy hiểm trong quá trình mổ.

Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hiện nay

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không? Hiện nay có nhiều phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả. Tùy theo thể trạng từng người và khả năng tài chính chúng ta có thể chọn một trong những phương pháp mổ dưới đây.

Phương pháp mổ hở
       Phương pháp mổ hở

Phương pháp mổ mở kinh điển: Là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm có từ rất lâu. Phương pháp này vẫn được coi là chuẩn nhất. Việc mổ trực tiếp ở những vùng thương tổn loại bỏ phần nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, thời gian nằm viện sau mổ kéo dài hơn các loại hình mổ khác.

Phương pháp mổ nội soi: Đây là phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm an toàn, thời gian nằm viện sau mổ ngắn hơn so với mổ thông thường.  Bệnh nhân không cảm thấy đau sau phẫu thuật. Tuy nhiên, chống chỉ định mổ đối với trường hợp thoát vị quá nặng, hẹp ống sống, mất vững cột sống….

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm
      Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm

Bài viết trên đây đã giải đáp phần nào cho câu hỏi thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân chúng ta có thể chọn phương pháp mổ hở kinh điển và nội soi. Đây được xem là hai phương pháp phổ biến hiện nay, giúp loại bỏ nhân đệm để giải phóng rễ thần kinh bị chèn ép.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*