Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ – Dấu hiệu và cách điều trị

Thứ Bảy,28/10/2017|8:50

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh phổ biến, khó chữa trị. Người bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường có dấu hiệu đau cổ, gáy lan xuống phần tay…..

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
                                      Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường nguy hiểm hơn các dạng thoát vị đĩa đệm khác.  Tuy nhiên không phải trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng biểu hiện thành bệnh lý.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là vùng  đĩa đệm cổ bị chệch ra khỏi vị trí thông thường,  chèn ép lên các rễ thần kinh vùng cổ khiến người bệnh đau nhức vai, gáy và cảm thấy mệt mỏi.

Nhân viên văn phòng là đối tượng có thể mắc bệnh
                       Nhân viên văn phòng là đối tượng có thể mắc bệnh

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do thói quen làm việc, sinh hoạt thường ngày. Nhân viên văn phòng sử dụng máy tính liên tục với tư thế bất lợi cho cột sống cổ. Lối sống ngày càng ít vận động, ít thể dục cũng là nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đau nhức vùng cổ, gáy
                                        Cảm giác đau nhức vùng cổ, gáy

Những triệu chứng thoát vĩ đĩa đệm cột sống cổ:

Nhóm bệnh lý rễ: Người bệnh có cảm giác đau, tê, yếu cơ.

Khi bệnh nặng có thể lan xuống vùng cánh tay, gây tê bì tay, gây khó khăn trong việc vận động.

Nhóm bệnh lý tủy: Người bệnh có biểu hiện rối loạn cảm giác ngay cả khi cột sống vận động nhẹ và không đau. Cảm giác mất đi sự khéo léo đôi tay, thay đổi dáng đi, xuất hiện các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, mất chủ động.

Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật:  Biểu hiện như chóng mặt ù tai, mất thăng bằng, mắt mờ ,  đau ở phần sau hốc mắt, hạ huyết áp, khó nuốt do chèn ép thực quản….

Nếu không chữa trị triệt để, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể gây ra những biến chứng nặng nề.

Một số biến chứng có thể gặp phải

Di chứng thoát vị đĩa đệm cổ
                                              Di chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ để lâu sẽ khiến gia tăng cơn đau dữ dội thường xuyên hơn. Tình trạng này kéo dài nếu không được điều trị sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, bệnh nhân có thể bị teo cơ, bại liệt vĩnh viễn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng con người nhưng có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

Phương pháp điều trị

Sử dụng thuốc giảm đau , chống viêm không steroid, thuốc giãn cơ, giảm viêm rễ thần kinh… hoặc các bài thuốc sắc, hoàn tán, thuốc xoa bóp, ngâm rượu của Đông y. 

Ngoài ra,  chúng ta có thể áp dụng các biện pháp không dùng thuốc: tập luyện, kéo dãn kết hợp với chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, châm cứu.

Lời khuyên duy nhất cho các bệnh nhân là  đến bác sĩ sớm để được chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ từ đó có biện pháp chữa trị phù hợp.

Để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, chúng ta cần loại bỏ một số thói quen xấu đối với sức khỏe, nên tập thể dục đều đặn, không làm việc quá lâu ở bàn vi tính; không đội gánh quá nặng;  tránh mang vác vật nặng, xách vật nặng một tay…

 

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*