Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng – Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Thứ Ba,17/10/2017|8:38

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng  là căn bệnh phổ biến hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Dấu hiệu nhận biết

Xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thắt lưng. Cơn đau càng tăng nếu chúng ta có những hành động hắt hơi, ho. Người bệnh sẽ có cảm giác đau dọc vùng mông kéo xuống chân gây  hạn chế trong cử động cột sống. Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn biểu hiện ở việc mất khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trải qua 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn đau cấp: Hiện tượng đau lưng sau khi gặp phải chấn thương hay gắng sức. Triệu chứng dễ tái phát khi gặp phải chấn thương tương tự.
  • Giai đoạn chèn ép rễ: Đau lan xuống các chi, cơn đau tăng thêm khi ho, hắt hơi..ngồi xuống thì đỡ đau hơn.  Lúc này triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm tăng lên. Biểu hiện lâm sàng biểu hiện qua hội chứng: cột sống và rễ thần kinh.

Chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và theo đó có được phát đồ điều trị đúng cách nếu không sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, hoặc để lại các biến chứng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng do nhiều nguyên nhân gây ra. Cơn đau xuất phát từ việc  thoát vị đĩa đệm gây chèn ép lên dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm do chấn thương
Thoát vị đĩa đệm do chấn thương

Cột sống thắt lưng cùng với đĩa đệm, khớp giữ các chức năng quan trọng giúp cho cột sống uyển chuyển hơn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là sự thay đổi cấu trúc trong cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm xảy ra do vấn đề tuổi tác hoặc chấn thương nặng gây nên.

Làm gì khi bị thoái hóa cột sống thắt lưng?

Điều trị thoát vị đĩa đệm
Điều trị thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Khi có các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng các bạn cần phải tìm hiểu và sử dụng các phương pháp can thiệp tự nhiên, không nên sử dụng thuốc giảm đau.

Việc dùng thuốc chỉ có tác dụng tạm thời nhằm giảm đau, không thể chữa tận gốc các cơn đau. Khi hết thuốc giảm đau thì các cơn đau sẽ trở lại và càng trầm trọng hơn. Phẫu thuật cũng có thể để lại di chứng.

Trong thời kỳ cấp tính, nằm nghỉ tại giường là nguyên tắc quan trọng đầu tiên. Tư thế nằm ngửa trên ván cứng, có đệm ở vùng khoeo làm co nhẹ khớp gối và khớp háng. Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cần nghỉ ngơi, giữ tư thế thoải mái giúp bạn cảm thấy bớt đau hơn.

Tập luyện các bài tập đơn giản tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Tham gia vật lý trị liệu, bấm huyệt, châm cứu, kéo xương cột sống, để giảm bớt đau hơn.

Trong những trường hợp bất khả kháng mới tiến hành phẫu thuật chỉ định để loại bỏ một đĩa đệm bị thoát vị khi:

  • Người bệnh yếu không thể cử động được
  • Cơn đau ở mức độ nặng
  • Đĩa đệm bị vỡ và không cải thiện về thuốc và vật lý trị liệu sau khi điều trị bằng bảo tồn.

Có thể sử dụng các liệu pháp điều trị bảo tồn. Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp chữa trị  thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được các bác sỹ khuyến khích sử dụng. Với cơ chế kích thích tự làm lành của cơ thể, biến mất cơn đau hoàn toàn.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*