Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Thứ Năm,04/01/2018|3:11

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là chứng bệnh vô cùng khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa có kiến thức đầy đủ về bệnh này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm bao gồm nhiều dạng khác nhau. Tùy theo vị trí của đĩa đệm nào bị tổn thương sẽ có các bệnh thoát vị đĩa đệm ở vùng đó. Một trong những loại đó phải kể đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 đang ngày càng phổ biến nhiều hơn. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là gì? Và nguyên nhân, triệu chứng của bệnh lý này ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1.     Thông tin về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là một trong những tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung. Vùng đĩa đệm bị ảnh hưởng tổn thương tại vị trí đãi đệm đốt thắt lưng thứ 5 và là phần xương cùng thứ nhất. Người ta thường hình dung chung cho vị trí trên là phần đoạn xương cuối cùng của cột sống.

Vị trí của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Đây là vị trí thường xuyên bị thoát vị đĩa đệm nhất bởi nơi đây thường chịu áp lực nhiều hơn cả so với các vùng sương sống khác trong hệ thống. Đồng thời, các hoạt động thường xuyên của cơ thể thường ảnh hưởng đến vùng xương này nhiều nhất.

2.     Những nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Như đã nói ở trên, vùng đĩa đệm của cột sống thắt lưng l5 s1 là vùng được coi là điểm tựa của toàn bộ cột sống. Vì vậy mà các hoạt động liên quan đến cúi, nghiêng, ưỡn người… đều tác động đến vùng này. Những động tác này thường hoạt động một cách thường xuyên của con người nếu hoạt động không đúng cách hoặc lệch đi sẽ khiến cơ thể bị chấn thương ở vùng xương l5 s1.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 do ngồi không đúng tư thế

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng thường gây lên thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 đó là do tai nạn làm chấn thương hoặc làm việc vất vả liên quan đến khuân vác sẽ làm cho chúng ta mắc phải bệnh này.

Một nguyên nhân khách quan khác nữa đó là do cơ thể con người trước đó đã mắc một số bệnh liên quan đến cột sống như gai cột sống, gù, vẹo cột sống… cũng gây ra tình trạng cơ thể bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

3.     Một số triệu chứng giúp nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 cơ thể con người thường có nhiều biểu hiện, triệu chứng khác nhau. Sau đây là những triệu chứng thường gặp nhất:

Các cơn đau nhức:

Đau nhức âm ỉ hay dữ dội với vùng vị trí đĩa đệm bị tổn thương là Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường gặp nhất. Với trường hợp này, hẳn nhiên người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng vị trí cột sống thắt lưng l5 s1. Người bệnh sẽ cảm thấy khó đứng thẳng được lưng, khó mang vác được vật nặng… Nếu nặng hơn sẽ khó khăn trong việc đi lại…

Các cơn đau kéo dài:

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 người bệnh nếu bị các cơn đau kéo dài là triệu chứng của bệnh nặng hơn. Lúc này, các tình trạng về teo cơ, bại liệt có khả năng xảy ra rất nhiều…

4.      Cách thực hiện điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Hiện có rất nhiều phương pháp để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1. Các phương pháp được nhóm thành 2 nhóm chính đó là:

Sử dụng phương pháp vật lý trị liệu:

Đây là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay. Người bệnh sẽ thực hiện sử dụng các bài tập về cơ, về xương, nhằm kích thích điện, các kỹ năng nóng lạnh.

Biện pháp này rất phổ biến với nhiều những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất khác nhau. Các bài tập áp dụng các kỹ thuật vận động đơn giản sẽ giúp cho việc vận động trở lại bình thường.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Bên cạnh đó, biện pháp này còn sử dụng các kỹ thuật khác để hỗ trợ tập luyện có kết quả tốt hơn như: sử dụng nước đá, thực hiện kích thích điện, thực hiện chườm nóng…

Sử dụng thuốc điều trị:

Với một số bệnh nhận khi phát triển bệnh quá nặng dẫn đến biến chứng các bệnh khác như teo cơ, liệt… thì bắt đầu sử dụng đến thuốc điều trị đặc trưng. Việc sử dụng thuốc tây y để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 thường hạn chế sử dụng hơn cách trên bởi chúng thường gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Với ác thông tin về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 kể trên, hi vọng rằng sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ nét nhất về căn bệnh này. Đồng thời biết cách điều trị được sử dụng nhiều nhất hiện nay như thế nào? Từ đó lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp nhất với người bệnh.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*