Nguyên nhân và cách điều trị Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thứ Ba,02/01/2018|1:49

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những vị trí bị thoát vị đĩa đệm phổ biến hiện nay. Đây là vị trí thường mắc phải căn bệnh về xương khớp rất đáng lo ngại.

Đốt sống cổ là một trong những đốt sống quan trọng trong toàn bộ hệ xương sống của con người. Bộ phận này quyết định sự hoạt động linh hoạt của toàn bộ vùng đầu của con người, nơi chứa đựng nhiều bộ phận quan trọng của chúng ta. Vì vậy mà con người thường bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ hiện nay.

1.     Những nguyên nhân dẫn đến bện thoát vị đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trên thường gặp nhất:

Do đốt sống cổ bị lão hóa:

Tình trạng đốt sống cổ bị lão hóa thường có thể do dẫn đến tình trạng bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống. Bởi lẽ, khi các đốt sống cổ bị lão hóa đồng nghĩa là các đĩa đệm cũng bị lão hóa theo. Điều này khiến cho vùng xương cổ không thể hoạt động linh hoạt được dẫn đến bị các bệnh khác nhau về xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bị lão hóa

Do tư thế sinh hoạt xấu:

Người có tư thế sinh hoạt xấu sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến các đốt xương sống. Với những đốt sống cổ thường không được để thẳng mà thay vào đó là thói quen sinh hoạt hướng về phía trước nhiều hơn, hay quay cổ lại mà không quay người sẽ dẫn đến bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Do chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

Với những người có chế độ dinh dưỡng sinh hoạt nạp vào cơ thể không đầy đủ, mất cân bằng. Điều này sẽ dẫn đến các hệ xương khớp hoạt động kém đi do tuổi tác, lão hóa, mà không được bù đắp các chất dinh dưỡng một cách đầy đủ để hệ xương khớp phát triển. Từ đó dẫn đến bị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm nên ăn gì ?
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ do chế độ dinh dưỡng

2.     Những dấu hiệu và triệu chứng gặp phải khi bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những chứng bệnh khá phổ biến. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường có các biểu hiện cụ thể như sau:

Vùng sau gáy bị đau nhức:

Khi bị thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ thì hẳn nhiên đây là vùng chịu nhiều tổn thương nhất. Người bi thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ có các cơn đau ở vùng cổ và sau gáy rất nhiều. Hiện tượng đau nhức này đôi khi còn dẫn đến tình trạng tê bì vùng gáy cổ khiến cho người bị bệnh không thể cử động xoay trái phải, trước sau được nữa. Nó khiến cho nhiều người hoang mang không biết Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Đau vai là biểu hiện của thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ:

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ thì một trong những triệu chứng của bệnh này đó là biểu hiện đau vai, các cơ delta ở đầu cánh tay bên trên cũng hay bị tê bì và ngứa ran. Lúc này, cơ thể cảm thấy vùng vai bị đau nhức, dẫn đến cử động cánh tay đôi khi là khó khăn hoặc bị tê liệt.

3.     Một số cách chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Hiện nay, việc chữa trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có rất nhiều cách khác nhau. Một trong những cách được điều trị tại nhà có thể tự thực hiện bằng các phương pháp sau đây:

Thực hiện massage, xoa bóp:

Đây là một trong những phương pháp tác dụng trực tiếp vào vùng xương cổ bị đau nhức. Chúng giúp cải thiện các chức năng chống co cứng, tránh đau cấp tính một cách nhanh nhất.

Sử dụng phương pháp y học cổ truyền
Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cần thực hiện massage

Có thể bạn quan tâm: Thoát vị đĩa đệm có nên mổ không?

Thực hiện phương pháp nhiệt:

Phương pháp này sử dụng sức nóng để tác động trực tiếp lên vùng xương cổ bị đau nhức. Nhờ có nhiệt lượng mà cổ sẽ chống bị co cứng, giãn mạch chủ động, giúp tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ hiệu quả.

Thực hiện châm cứu:

Phương pháp châm cứu càn đến thủ thuật và am hiểu hơn về các huyệt đạo để châm cứu giúp giảm đau thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Cách này chỉ nên áp dụng khi bạn đã hiểu biết về cách châm cứu.

Với những thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do những nguyên nhân gì gây ra? Biểu hiện khi bị loại bệnh này ra sao. Từ đó chúng ta có thể thực hiện điều trị bằng các phương pháp tại nhà giúp cho việc điều trị được nhanh chóng hồi phục.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*