Triệu chứng bệnh gout cấp và mãn tính qua từng giai đoạn

Thứ Sáu,04/05/2018|6:29

Triệu chứng bệnh gout sẽ giúp bạn phát hiện ra bệnh sớm để có thể điều trị bệnh kịp thời. Có khoảng 60% bệnh nhân gặp phải các triệu chứng bệnh nhưng do chủ quan hoặc do không có kiến thức về bệnh nên thường bỏ qua mà không quan tâm. Vì vậy, hôm nay, glucosamine360.com sẽ giới thiệu cho bạn một số biểu hiện bệnh gout mà bạn nên biết.

Triệu chứng bệnh gout

1. Giai đoạn đầu

Nguyên nhân bệnh gout là do nồng độ axit uric trong máu tăng cao mà axit uric không được đào thải hết ra ngoài cơ thể sẽ sẽ tích tụ thành muối urat dạng tinh thể rắn hình kim,  gây ra các cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ ở các khớp.

Vào giai đoạn đầu, bệnh gout tiến triển khá chậm và ít gây ra các biểu hiện bệnh ngoài. Lúc này, tuy rằng hàm lượng các acid uric trong máu tăng cao nhưng các triệu chứng của bệnh thì vẫn chưa xuất hiện.

Triệu chứng bệnh gout giai đoạn đầu
Triệu chứng bệnh gout giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của bệnh thường kéo dài từ 1-3 tháng. Bệnh nhân chỉ có thể nhận biết được bệnh gout thông qua việc khám định kỳ hoặc tình cờ làm xét nghiệm về máu mới biết chính xác bệnh.

2. Giai đoạn cấp tính

Triệu chứng bệnh gout ở giai đoạn này đã được biểu hiện rõ ra bên ngoài, rất dễ nhận biết.

Vị trí phát bệnh: Các khớp, cơ ngón tay, đầu gối, các ngón chân thường là nơi phát bệnh. Có tới 65% cơn gút cấp biểu hiện ở ngón chân cái.

Cơn đau tại các khớp: Các cơn đau sẽ thường xảy ra vào thời điểm ban đêm, với cường độ đau dữ dội và ngày càng đau hơn. Đau kèm theo tê buốt  khiến người bệnh đứng ngồi không yên.

Triệu chứng toàn thân: Có tới 50% bệnh nhân gặp phải các triệu chứng bệnh gout kèm theo như: sốt nhẹ, mệt mỏi, hạn chế vận động, rối loạn tiêu hóa, tiểu tiện khó, mắt nổi tia đỏ…

Nổi cục tophi sưng khớp: Đặc biệt ở giai đoạn này triệu chứng bệnh gút còn có thể xuất hiện các khối u cục nổi lên tại khớp ngón tay, ngón chân, mắt cá chân được gọi là các cục tophi. Tuy nhiên, ở giai đoạn cấp tính các cục tophi chỉ xuất hiện từ 3 – 5 ngày sẽ bớt sưng, giảm bệnh.

Triệu chứng bệnh gout cấp tính

* Những tác nhân gây cơn đau gút cấp:

Hầu hết sau khi bệnh nhân thực hiện một số thói quen ăn uống sinh hoạt như sau, thì triệu chứng bệnh gút mới xuất hiện:

+ Ăn nhiều thịt động vật: tôm, cua, cá, thịt bò, gà tây..

+ Uống nhiều rượu bia.

+ Do lao động nặng, đứng quá lâu và vận động mạnh.

+ Căng thẳng và lo lắng quá độ.

3. Giai đoạn mãn tính

Thông thường, những cơn gút cấp tái phát nhiều lần trong năm. Nếu bệnh kéo dài từ 1 – 3 năm thì sẽ là gút mãn tính. Lúc này các triệu chứng bệnh gout không còn đơn giản nữa mà nó thường khá nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống người bệnh.

Triệu chứng bệnh gout mạn tính
Triệu chứng bệnh gout mạn tính

Đau dữ dội tại các khớp: Nếu như trước, khi bị gout cấp tính, cơn đau chỉ kéo dài trong vài giờ thì bây giờ cơn đau có thể kéo dài dai dẳng trong vài tuần, vài tháng. Khi cơn gout đầu tiên qua đi,  lớp da xung quanh khớp viêm sẽ bị bong tróc và ngứa do lên da non. Lúc này vùng da có màu tím đỏ như bị nhiễm trùng.

Kết tủa acid uric tại khớp xương: Do tinh thể acid uric kết tinh tích tụ lại các khớp, nên tại các khớp bệnh sẽ xuất hiện các u, cục tophi, da tại vùng sưng viêm thường mỏng và có thể dễ dàng nhìn thấy được bằng mắt thường các nhìn rõ được các tinh thể kết tinh hình khối màu trắng.

Viêm khớp sưng đỏ: Đây là triệu chứng bệnh gút mà bạn cần chú ý. Viêm có thể xảy ra đối xứng, kèm theo đó là tình trạng sưng túi dịch đệm ở khủy tay hay đầu gối gây sưng, phù khớp.

Phá hủy xương khớp: Khi khối tophi lớn dần và tình trạng viêm khớp diễn ra trong thời gian dài, các khớp xương có thể bị phá hủy.

Trên đây là một số triệu chứng bệnh gout mà bạn cần chú ý để có thể kịp thời điều trị bệnh, tránh gây ra những biến chứng bệnh gout không mong muốn.

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*