Vai trò của canxi đối với sức khỏe xương khớp

Thứ Tư,13/01/2016|8:37

Như chúng ta đều đã biết, canxi là một khoáng chất vô cùng cần thiết trong cơ thể. Ngoài vai trò đối với khớp, xương thì canxi còn có vai trò đối với nhiều cơ quan khác trong cơ thể, giúp nâng cao sức khỏe và phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, nếu cơ thể không được bổ sung canxi một cách đầy đủ có thể gây nên nhiều bệnh lý cho cơ thể.

canxi-ho-tro-xuong-khop

Trong cơ thể con người, Canxi và glucosamine chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó đến 99% Canxi tập trung ở trong xương, răng, tóc, móng… và 1% tồn tại trong máu, tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Vì vậy, có thể nói Canxi không chỉ đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển xương mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động cơ bắp, hoạt huyết, phát tín hiệu cho hệ thần kinh, kích thích tiết ra nội tiết tố…Sử dụng Canxi hợp lý sẽ giúp bạn phòng chống hiệu quả các bệnh về xương khớp như còi xương, loãng xương, giúp chắc răng, tóc và móng khỏe hơn.

Nếu hàm lượng Canxi trong cơ thể bị thiếu hụt thì lúc đó cơ thể sẽ dễ sinh ra nhiều bệnh tật, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sống. Vì vậy cần bổ sung Canxi cho cơ thể là việc làm rất cần thiết.

1.Vai trò của canxi đối với xương khớp:

– Trong cấu tạo của xương, 70% được hình thành từ xương và số còn lại là các chất hữu cơ (trong đó chủ yếu là collagen). Nếu xương bị thiếu Canxi sẽ dẫn đến tình trạng mất xương, loãng xương, gây đau nhức xương khớp, vận động khó khăn, thậm chí có thể dẫn đến gãy xương sẽ rất khó hồi phục, thậm chí dẫn đến tàn phế và tử vọng.

– Khi trẻ em bị thiếu canxi thì cơ thể còi cọc, chậm lớn, xương biến dạng dẫn đến nhiều dị tật trên cơ thể, dễ bị sâu răng… Vì vậy, trẻ em từ 7-16 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất cần phải bổ sung canxi đầy đủ. Do cơ thể hàng ngày thiếu xương khiến một lượng lớn canxi trong xương phải chuyển sang máu để thực hiện chức năng, dần dần sẽ dẫn đến loãng xương.

xuong-khop-chac-khoe-nho-bo-sung-canxi

2. Vai trò của canxi đối với sức khỏe:

– Hệ miễn dịch: Canxi có tác dụng phát hiện sớm các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể, kích hoạt năng lực di chuyển và bao vây, tiêu diệt các độc tố, vi khuẩn gây bệnh.

– Hệ thần kinh: Canxi đóng vai trò quan trọng trong truyền dẫn thần kinh. Nếu cơ thể bị thiếu Canxi thì sẽ làm cho truyền dẫn thần kinh bị ức chế, suy giảm chức năng hệ thần kinh. Những trẻ nhỏ bị thiếu canxi thường hay quấy khóc về đêm, ngủ giật mình, rối loạn chức năng vận động, khó tập trung. Người già thiếu canxi dẫn đến suy nhược, hay quên, rối loạn cảm xúc, mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, dễ nóng giận, cáu bẳn.

– Đối với cơ bắp: Canxi đóng vai trò trong hoạt động co giãn của cơ bắp, nên thiếu canxi kéo dài sẽ làm tim co bóp kém, các cơ bắp hoạt động kém. Thiếu Canxi ở cơ trơn sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa dẫn đến táo bón, khó đẻ, người già bị đái dầm…, chân tay tê mỏi, độ dẻo dai khi làm việc kém…

Bình luận Facebook

Bình luận Glucosamine | Glucosamine chính hãng giá tốt nhất

Bình luận

*